แฟ้มเมนูปกสอด สร้างคาแลกเตอร์

หัวใจอยู่ที่ การไร้ตัวตน

ดาราเจ้าบทบาท คือ ดาราที่เล่นได้หลากหลายบท ไม่ว่าจะเป็น อบอุ่นแสนดี, จริงจังหนักแน่น, นักบู้ใจเพชร หรือ ร่าเริงลั่นลา โดยหัวใจอยู่ที่ “การไร้ตัวตน” เพราะยิ่งตัวตนน้อยเท่าไร ยิ่งทำให้สวมบทแนบเนียนเท่านั้น ซึ่ง แฟ้มเมนู ก็เช่นกัน กับ “ปกแฟ้มเมนูที่ไร้ตนตัว” มากเท่าไรก็ยิ่งทำให้ บทบาทที่ได้รับผ่านกระดาษปกแฟ้มเมนูนั้น ยิ่งมีสไตล์ สร้าง character ที่ชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น!!  มาดูกัน “แฟ้มเมนูที่ไร้ตัวตน แต่สร้างสไตล์ได้เป็นอย่างไร...”

การค้นพบ… แฟ้มเมนูเจ้าบทบาท

ผมมาดูแลเมนูอาหารตอนมาช่วยกิจการร้านอาหารคุณแม่เมื่อกว่า 10 ปีก่อน โดยผมเริ่มสร้างสไตล์ของงร้านที่มีเอกลักษณ์น่าจดจำ First Impression ผ่านสื่อต่างๆ รวมถึงเมนูอาหารที่สร้างความประทับใจแรกเห็น ตั้งแต่ก่อนจะลิ้มลองรสชาติของอาหารด้วยซ้ำ โดยเลือกใช้ “แฟ้มเอกสารปกสีแดงสด” เพื่อแสดงความเป็นร้านอาหารจีน ออกมาสดใสสไตล์จีนๆ

ระหว่างออกแบบพัฒนาแฟ้มเมนูนั้น พี่สาวกลับมาจากอเมริกา โดยบอกว่าเธอนำแฟ้มเมนูที่นิยมใช้กันมากที่นั้น แต่หลังจากได้รับมา ผมก็หมดความตื่นเต้น เพราะว่ามันเป็น แฟ้มเมนูที่ดูเรียบๆ แต่ละหน้าใช้แผ่นพลาสติกใสๆ อยู่ตรงกลาง หุ้มด้านข้างด้วยขอบหนัง เย็บติดกันเป็นเล่ม ดูธรรมดามากกกก (ตอนนั้นในใจแอบคิดเลยว่า ไม่มีสไตล์ สู้แฟ้มเอกสารสีแดงไม่ได้เลย)

ซึ่งผมเองก็ใช้แฟ้มเมนูจากอเมริกาเป็น แฟ้มเมนูอาหารสำหรับลูกค้าต่างชาติ ควบคู่ไปกับแฟ้มเอกสารปกแดงสด ของผมไป

ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์แฟ้มเมนู

ผ่านไป 2-3ปี ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแฟ้มปกแดงที่เยิ้นไปตามสภาพการใช้งานในร้านอาหารอันหนักหน่วง ปรากฏว่า... ผู้ผลิตแฟ้มเอกสารสีแดงนั้น ดันเปลี่ยน model/โทนสี ทำให้ ไม่มีแฟ้มปกแดงสดที่ต้องการ แย่ละ!!  

จึงหันมาดูแฟ้มเมนูแผ่นใสจากอเมริกาที่สภาพยังโอเคอยู่เลย จึงเริ่มคิดได้ว่า เมื่อเราพิมพ์หน้าเมนูสีแดงสดของร้านสอดเข้าไปที่หน้าปกแฟ้มเมนู ก็สามารถสร้าง character ให้กับร้านตามสไตล์ที่เราต้องการได้เลย.. โอ้วนี้มัน ใช่เลย!!..

เข้าใจแล้วว่าทำไม แฟ้มเมนูแบบนี้ถึงเป็นที่นิยม เพราะนอกจากจะทำจากวัสดุที่ทนต่อการเปิดเป็นร้อยๆ เป็นพันครั้ง แล้วยังเป็นแฟ้มเมนูที่สร้างตัวตนได้ง่ายๆ เริ่มจากปกแฟ้ม อีกด้วย

หลังจากเริ่มเห็นความดีงามของ แฟ้มเมนูไร้ตัวตน (แฟ้มเมนูแผ่นใสขอบหนังสีดำบางๆ) ผมจึงคิดได้ว่า ปกแฟ้มเมนูปกแผ่นใสนี้ เพียงแค่สร้างคาแลกเตอร์เมนูอันชัดเจนผ่านแผ่นกระดาษเมนู ก็สามารถนำไปใช้กับร้านอาหารได้หลากสไตล์ หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหารไทยแท้ๆ สวนอาหารสบายๆ ร้านซูชิญี่ปุ๊น-ญี่ปุ่น ร้านสเต็กอาหารฝรั่งเท่ห์ ไปจน ร้านขนมแฟนซีแหวกแนว

แฟ้มเมนูสีแดง เข้ากับร้านอาหารจีนแดงๆ ได้ดีมากๆ

แฟ้มเมนูพลาสติก โดยเปิดบ่อยๆ ใช้นานๆ ก็จะขาดได้ โดยเฉพาะส่วนบานพับ

แฟ้มเมนูเวอร์ชั่นต่างๆ สภาพหลังจากผ่านการใช้งานหนัก

แฟ้มเมนูปกหนัง ปั๊มโลโก้ สวยดูดี โดยมีขั้นต่ำ ทั้งค่าบล๊อก ค่าแรง

แฟ้มพลาสติกใช้เป็นมนู แรกๆ ก็สวย ประหยัด แต่ไม่ทน ใช้แล้วเยิ้น ยับ งอ!

แฟ้มเมนูปกหนัง ที่ไม่ได้ออกแบบให้ปกสอดได้ ต้องทำเแผ่นเคลือบติดด้านหนัา

แฟ้มเมนูปกหนัง พิมพ์โลโก้ลงไป ต้องมีค่าบล๊อก มีขั้นต่ำไม่น้อย

แฟ้มเมนูปกสอดได้ สร้างสไตล์ ทนทาน วางหนัาร้าน โดยเปิดทั้งวันได้

แฟ้มเมนูสร้าง Presentable

แฟ้มเมนูที่เปลี่ยนแปลงบุคลิกไปตามแนวทางของร้านได้ง่ายๆ ตั้งแต่ แรกเห็น “ปกแฟ้มเมนู” จึงเป็น Concept หลักในการเลือกแฟ้มเมนูมาจำหน่าย และเป็น 1ใน 5 ข้อของการการจัด Rating แฟ้มเมนูแบบต่างๆ ใน www.แฟ้มเมนู.com อีกด้วย

แฟ้มเมนูสร้าง Presentable รุ่น Loft และ Klean

โดยรุ่นที่ได้ rating ในข้อ Presentable ได้สูงๆ ได้แก่ แฟ้มเมนู รุ่น LOFT (ลอฟ์ท) (ที่มีต้นแบบจากแฟ้มเมนูที่หิ้วมาจากอเมริก) แฟ้มแผ่นใสตั้งแต่ปกหน้า ขอบหนังสีดำ เป็นแฟ้มที่สามารถปรับเปลี่ยนบุคลิกได้ตามสไตล์ของร้านได้สูงมาก

 

แฟ้มเมนู รุ่น Loft แผ่นใส ปกสอดได้ สร้างสไตล์ได้หลากหลาย ในแนวทางของคุณ

แฟ้มเมนูสร้าง Presentable รุ่น Loft และ Klean

ส่วน แฟ้มเมนูรุ่น KLEAN (คลีนท์) ที่ถูกออกแบบมาให้ไร้ตัวตนสุดๆ แฟ้มเมนูแนว minimal style โดยสันแฟ้มใสมาพร้อมกับซองใสหนา เพื่อให้ทุกท่านสามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ อยากได้สีอะไร สร้างสไตล์ไหนก็สามารถใส่ได้เต็มเหนี่ยว น้อยสุดเพื่อสร้าง character ให้มากที่สุด

 

แฟ้มเมนู รุ่น Klean แนว minimal style ปกสอดได้ สร้างสไตล์แนวคุณ

แฟ้มเมนูสร้าง Presentable รุ่น Bistro

แฟ้มเมนูรุ่น BISTRO (บริสโตร) โดยแฟ้มปกหนังขอบหนา ประมาณ 1นิ้ว มี 4 สี ปก แฟ้มปกหนังน้ำตาลทอง, ปกหนังสีดำด้าน, ปกหนังสีแดงเข้ม (แดงเลือดหมู) และ ปกหนังสีเขียวเข้ม (เขียวมรกต) ซึ่งปกหนังทำให้เพิ่มความหรูหรา แม้มีข้อจำกัดการสไตล์ของร้านผ่านสีของหนัง เช่น ร้าอาหารทะเลแนวสีฟ้า ก็อาจจะต้องเลี่ยงมาใช้แฟ้มเมนูสีน้ำตาล ดังนั้นแฟ้มเมนูรุ่น BISTRO นี้จึงได้ Presentable ไม่เต็ม 5ดาว (อ่านศิลปะหลักการเลือกเมนู คลิ๊ก)

แฟ้มเมนู รุ่น Bistro ปกหนัง 4สี เปลี่ยนบทบาทตามสไตล์คุณ

เมื่อค้นก็จะพบ เมื่อหาก็จะเจอ – แฟ้มเมนูที่ใช่ขึ้นไปอีก

ไม่เพียงแต่ แฟ้มเมนู LOFT ที่มีคนต้นแบบมาจากอเมริกา เรา (แฟ้มเมนู.com) ยังนำเสนอแฟ้มเมนูรูปแบบอื่นๆ ต่อไป และจะไม่หยุดที่จะค้นหา แฟ้มเมนูที่ใช่ เป็นแฟ้มเมนูที่เหมาะสมกับรูปแบบร้านอาหารของเมืองไทย มานำเสนอเพิ่มเติมอีกแน่นอน ทั้งหมดนี้ เพื่อให้ร้านอาหารได้ใช้ แฟ้มเมนูที่สวย ทน คุ้มค่า สร้างสไตล์ให้เข้ากับร้านอารหาร สมกับที่ว่า  “แฟ้ม” ที่เกิดมาเพื่อเป็น “เมนู”