ทำไม พิมพ์เมนูสวย / พิมพ์เมนูสวย ทำไม?

พิมพ์เมนูอาหาร จำนวนน้อย ได้ภาพสวยสีสันสดใส เมนูภาพอาหารดูน่ากิน

เพราะเล่มเมนู คือ หน้าตาของร้าน

เมนูเล่มที่สวย ภาพอาหารคมชัด สีสันน่ากิน รูปเล่มเมนูดูดี คือ หน้าตาของร้านอาหารคุณ และก็เป็นเป้าหมายของนักออกแบบ-ลูกร้านอาหารอย่างผม เช่นกัน

นอกจากนี้ แฟ้มเมนูทุกเล่มที่ทางเว็บของเราขายไปให้ลูกค้า ร้านอาหารต่างๆ จะต้องพิมพ์แผ่นเมนูเพื่อใช้สอดเข้าไปในเล่มเมนู ดังนั้น ถ้าแผ่นเมนูกระดาษเหล่านั้นได้รับ การพิมพ์จากเครื่องพิมพ์ที่มีคุณภาพ สีสันสดใส ก็ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับเมนู และช่วยสร้างยอดขายได้

ทางเลือกพิมพ์เมนู

 • พิมพ์เมนูจากเครื่องอิงค์เจ็ท A4
  ร้านอาหารส่วนใหญ่มีเครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ทกันอยู่ ใช้พิมพ์เมนูเป็นแผ่น A4 ลงบนกระดาษ Photo glossy ก็จะได้ภาพอาหารที่สวยงาม โดยต้องเลือกแบบ High quality จึงใช้เวลานาน ยังไม่กันน้ำ และมีขอบกระดาษด้านละ 0.3-0.5มล. และกระดาษก็หนาได้ประมาณ 120แกรม และพิมพ์ได้ที่ละหน้า ในขนาด A4 เท่านั้น* จึงเป็นข้อจำกัดอยู่พอควร

  *พิมพ์อิงค์เจ็ทด้วยขนาด A3 ต้องใช้เครื่องพิมพ์ที่ใหญ่ขึ้น ราคาก็สูงขึ้นจาก a4 มากๆ กระดาษ Photo glossy ก็หายากและตัวเลือกมีแค่ 1-2แบบเท่านั้น
พิมพ์เมนูอาหารด้วยเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท ห้ามโดนน้ำ

เครื่องพิมพ์อิงค์ตามสำนักงาน สีสด แต่สีไม่ทนน้ำ กระดาษบาง

 • พิมพ์เมนูบนกระดาษอัดรูป
  การพิมพ์เมนูลงบนกระดาษอัดรูป ก็จะได้ภาพอาหารที่สวยงาม เพียงแต่ว่าขนาดของกระดาษอัดรูป ไม่ตรงกับรูปเล่มเมนูขนาดมาตรฐานที่มีขายในตลาด ซึ่งต้องมาตัดกันอีกรอบ อีกทั้งราคาค่าอัดรูปก็ไม่ถูก และยังพิมพ์เมนูลงได้เพียงหน้าเดียว 
 • พิมพ์เมนูจากเครื่องพิมพ์ Color Laser
  ร้านซีร๊อกถ่ายเอกสารที่มีอยู่ทั่วไป มีบริการพิมพ์สีด้วย ซึ่งสะดวก หาง่าย และรอได้ สะดวก รวดเร็ว รวมถึงบริการ ออกแบบเมนู, พิมพ์เมนู พร้อมเข้าเล่มอีกด้วย ทั้งนี้เครื่องสีที่ใช้ในร้านส่วนมากเป็นเครื่องพิมพ์ laser แบบ multi-function ซึ่งการไล่น้ำหนักของสีนั้นไม่กว้างเท่าเครื่องระดับ Production รวมถึงการพิมพ์เมนูออกมาเป็นแผ่น A4 และ A3 จะมีขอบขาวๆ มาด้วย
เมนูอาหารที่ทำจากกระดาษอัดรูป สีสดใส แต่พิมพ์ได้ด้านเดียว

เล่มเมนูที่ทำจากกระดาษอัดรูป สีสดใส มันเงา ยังมีข้อจำกัดเรื่อง ไม่สามารถอัดมาเป็นเมนู 2ด้านได้

พิมพ์เมนูอาหาร ด้วยเครื่องเลเซอร์สี

พิมพ์เมนูด้วยเครืองเลเซอร์สี บนกระดาษ A4 จะมีขอบขาวๆ เทสีเต็มไม่ได้

พิมพ์เมนูอาหาร ด้วยเครื่องพิมพ์เลเซอร์สี ระดับโปร

เครื่องระดับโปร พิมพ์มาใหญ่กว่างานจริง เมื่อตัดแล้ว จะได้งานที่สีเต็มแผ่นเมนู

ขอบขาวๆ มาจากการเว้นให้เครื่องพิมพ์จับกระดาษในระบบ feeding ซึ่งเครื่องพิมพ์ระดับ Production ที่ทางร้านแฟ้มเมนู.com เลือกใช้ จะพิมพ์บนกระดาษที่ใหญ่กว่า A3 หลังจากนั้นจึงนำผ่านขั้นตอน “หลังพิมพ์” ก็จะได้ขนาดเมนู A4, A3 และ B4 พอดีกับที่ต้องการ.. (นั้นหมายถึงขั้นตอนที่มากกว่า ค่าแรง ค่าเครื่องหลังพิมพ์ที่มากกว่า การพิมพ์เมนูจากร้านถ่ายเอกสาร)

เครื่องพิมพ์เลเซอร์สี มีทั้งแบบมัลติฟังค์ชั่น และระดับโปร

เครื่องพิมพ์เลเซอร์สีระดับโปรดักชั่น (Digital offset) ถ่ายทอดสีสันภาพอาหารได้อย่างมีมิติ เพิ่มความน่ากิน

เมนูอาหารที่พิม์ด้วยเครื่องที่มีคุณภาพสูง ถ่ายทอดสีสันอาหารได้ออกมาน่ากิน

Laser printing พิมพ์เมนูด้วยเครื่อง multi-function สีเมนูไม่อิ่มเท่ากับเครื่องพิมพ์ระดับ Production

Menu-Print-On-Demand (Menu POD) ตอบโจทย์ พิมพ์เมนู ทั้งคุณภาพและเวลา

เพื่อตอบโจทย์การพิมพ์เมนูร้านอาหารที่ใช้จำนวนไม่มาก ตั้งแต่ 5-100เล่มนั้น การพิมพ์ระบบ Digital Offset นั้นตอบโจทย์อย่างยิ่ง เนื่องจากเครื่องพิมพ์ที่มีคุณภาพสูง ระดับ Production อีกทั้ง ประหยัดเวลาในการทำเพลทในระบบพิมพ์แบบ Offset อีกทั้งเครื่องพิมพ์ Digital Offset หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Print-On-Demand นั้นมีเม็ดสีที่กลมเรียงเม็ดสวย ไล่น้ำหนักเฉดสีได้ดี ทำให้การพิมพ์ภาพอาหารที่มีสีสันสดใส มีมิติ ทำให้อาหารดูน่ากิน

เครื่องพิมพ์ Digital Offset ยี่ห้อ RICOH ที่ทาง ร้านแฟ้มเมนู.com เลือกใช้นั้นเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับจากบริษัทแท่งพิมพ์เบอร์หนึ่งของโลกอย่าง Heidelberg ประเทศเยอรมัน ให้ร่วมมือกันพัฒนาระบบการพิมพ์ไปด้วยกัน จึง มั่นใจได้ว่า งานพิมพ์เมนู จากร้านแฟ้มเมนู.com นั้นพิมพ์จากเครื่องพิมพ์ที่มีคุณภาพสูง**

**ทั้งนี้สีสันที่ได้นั้นขึ้นอยู่กับ ไฟล์ต้นฉบับพิมพ์เมนูของทางลูกค้า ทั้งจาก คุณภาพของกล้องถ่ายภาพ การจัดแสดง การถ่ายภาพอาหาร การปรับแต่งสีสัน และการออกแบบเมนูนั้นด้วย

พิมพ์เมนุอาหารสีสดใส เพิ่มโอกาสทางการขาย

พิมพ์เมนู ด้วย เครื่องพิมพ์ระดับ Production ถ่ายทอดสีสดใส ช่วยเพิ่มโอกาสการขาย

menu printing in full color

สีอิ่ม แน่น เรียบ! คือ คุณภาพทีได้จากเครื่องพิมพ์ ระดับ Production

Menu-Print-On-Demand (Menu POD) ตอบโจทย์ พิมพ์เมนู ทั้งคุณภาพและเวลา

นอกจากนี้ การเพิ่มเครื่องพิมพ์ Digital offset ในพื้นที่ทำงานของเรา ทำให้ประหยัดเวลาการให้บริการการพิมพ์เมนู จากที่ต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์ หลังจากรับไฟล์พิมพ์เมนูจากลูกค้า สามารถลดเวลาลงเหลือ 1-3วันทำงาน ในการพิมพ์และจัดส่ง ตอบสนองความต้องการของร้านอาหาร คาเฟ่ ที่ต้องการใช้เมนูอาหารได้อย่างทันท่วงที