ทำไม..แฟ้มเมนู

แฟ้มเมนูอาหาร ใช้งานง่าย ข้อพักไม่หัก ไม่ขาดง่าย

ที่มาของแฟ้มเมนู เริ่มจากปัญหา

ด้วยความอยากที่ให้คนไทยได้ใช้ แฟ้มที่ออกแบบมาสำหรับทำเป็นเล่มเมนูอาหาร เกิดจาก

จากการที่ผมได้รับการรับหน้าที่ดูแล ออกแบบเล่มเมนูให้กับร้านอาหาร 3 สาขาของครอบครัวให้ได้เมนูเล่มที่ดูดี น่ากิน เหมาะกับภัตตาคารที่ส่งต่อมากว่า 3 เจนเนอร์ชั่น  โดยปรับปรุงจาก เมนูเล่มเดิม ที่ได้มาฟรีจากสปอนเซอร์เจ้าหนึ่ง ไม่มีทั้งรูปอาหาร รายการเมนูก็ไม่ update และแปลภาษาอังกฤษ/จีนก็อ่านไม่เข้าใจ ทำให้ลดโอกาสทางการขายกับนักท่องเที่ยวม รวมถึงสภาพเล่มเมนูที่ใช้มานาน โทรมมาก ไม่สมกับเป็นภัตตาคารอาหารจีนเก่าแก่ในเยาวราช

ในตลาดประเทศไทยตอนนั้น มีแฟ้มให้เลือกอยู่อย่างจำกัด ซึ่งมีเพียงแฟ้มโชว์เอกสาร (Clear Pocket) เป็น ปกพลาสติกสีสดๆ และ ซองด้านในเป็นพลาสติกนิ่มๆ บางๆ เท่านั้นที่ จึงทำให้นานหลายปีที่ ต้อง ทนใช้แฟ้มซองเอกสาร ที่พอโดนใช้งานอย่างหนักในร้านอาหารไม่นาน ปกแฟ้มพลาสติกก็เยิ้นบิดเบี้ยว ซองแฟ้มด้านในก็ยับย้วยย้อย ขาดหม่นหมอง ซึ่งนับว่าเป็น แฟ้มที่ใช้งานผิดประเภท 

ตอนนั้นก็คิดอยู่ว่าจะใช้  เมนูแผ่นเคลือบแข็ง ที่ใช้การเคลือบแข็งเอกสารมาทำเป็น เล่มเมนูอาหาร ซึ่ง ใส-สวย-ทน แต่ถ้าเปิดใช้ไปนานๆ ห่วงเข้าเล่มก็หักขาด และไม่สามารถเปลี่ยนราคา ต้องติดสติกเกอรทับ ซึ่งดูไม่สวยงาม

Folder Menu by Document menu is not long last

แฟ้มโชว์เอกสาร มาทำเป็น แฟ้มเมนูอาหาร 

ใช้ไม่นานปกบิดเบี้ยว ซองด้านในบาง ยับง่าย ไม่ทน ต้องเปลี่ยนอยู่บ่อยๆ

แฟ้มเมนูแบบพลาสติก จุดอ่อนอยู่ที่ "เส้นพับแฟ้ม"

ใช้นานแล้วขาดได้ ไม่ทนต่อการใช้งานหนักของเมนูที่ต้องเปิดทุกวัน วันละหลายๆ รอบ

เมนูเล่ม แบบเคลือบแข็ง ใส-สวย

แต่เปลี่ยนราคาไม่ได้ ต้องติดสติกเกอร์ ไม่สวย และเข้าเล่มด้วยห่วงเปิดยาก และยังขาดได้ง่าย

เมนูแผ่น อะคริลิก สวย ใส แข็งแรง แต่หนัก

และเปราะแตกหักง่าย ไม่สมารถเข้าเล่มได้ จึงเป็นแผ่นๆ ใส่รายการอาหารได้จำกัด

จนมาได้มาเจอ "แฟ้ม" ที่เกิดมาเพื่อเป็น "เมนู"

ผมมองหาแฟ้มเมนูอาหารที่ใช่มายาวนานหลายปี จนกระทั้งพี่สาวกลับจากการเปิดร้านอาหารในสหรัฐอเมริกา และหิ้ว “แฟ้มเมนูอาหารแบบใหม่" มาเป็นของฝาก! ซึ่งเป็น แผ่นพลาสติกใสๆ อยู่ตรงกลาง, ขอบเย็บหนัง และมุมโลหะ .... ด้วยสายตาของนักออกแบบ แรกเห็นแฟ้มเมนูเล่มนี้ ฟันธงเลยว่า “แฟ้มเมนูอาหารอะไรก็ไม่รู้ ดูเรียบเกิ้นนน.. ช่างไม่มี chalactor และไม่น่าสนใจ” จึงใช้ควบคู่ไปกับ แฟ้มโชว์เอกสารพลาสติกสีสดใส ที่ใช้อยู่แล้ว

หลังจากได้ใช้งานในร้านอาหารมาสักพักหนึ่ง แฟ้มเมนูอาหารที่ทำจาก แฟ้มโชว์เอกสารพลาสติกสีสันสดใส นั้นยับเยิ้นไปตามการใช้งานอย่างเป็นปกติและต้องเปลี่ยนเล่มใหม่ ส่วน แฟ้มเมนูอาหารที่หิ้วมาจากอเมริกา มีริ้วรอยตามการใช้งานบ้ง แต่ยังอยู่ในสภาพที่ดีใช้ได้ต่อไปอีก ทำให้คิดได้ว่า "ว้าว!! นี้ไง "แฟ้ม" ที่ได้รับการออกแบบให้เป็น "แฟ้มเมนูอาหาร" โดยเฉพาะ!! 

ซึ่ง แฟ้มเมนูอาหารแบบนี้ มีแผ่นพลาสติกใสๆ เผยให้เห็นรูปอาหารได้อย่างชัดเจน สีสด ไม่ดร๊อป แล้วยังปกป้องกันน้ำและสิ่งสกปรกได้ดี  ส่วน ขอบหนังที่เหนียวแต่มีความยืนหยุ่นตัวดี กระจายแรง นอกจากทำให้กางเล่มเมนูได้ 180องศาสบายๆ ยังทำให้กลบจุดอ่อน ที่ข้อพับ ไม่ให้ขาดง่าย เมื่อโดนพลิกเปิดวันละเป็นร้อยๆ ครั้ง และ มุมโลหะก็ป้องกันแรงกระแทกและการเสียทรงของเล่มเมนูได้ แม้ว่า แฟ้มเมนูอาหารแบบแผ่นใสนี้จะมีราคาสูงอยู่พอสมควร แต่เมื่อเทียบกับ แฟ้มเอกสารที่ต้องเปลี่ยนอยู่บ่อยๆ แล้วจึง มีความคุ้มค้ากว่ากันมาก

รุ่น แฟ้มเมนูอาหาร

จากการที่ได้เห็นปัญหาของการใช้ "แฟ้มเมนูอาหาร"  และด้วยโอกาสอันเปิดกว้างขึ้นใน eCommerce ผมจึงอยากแช์ให้ร้านอาหารทั่วประเทศไทย ได้มีโอกาสใช้ "แฟ้ม" ที่ออกแบบมาให้เป็น "แฟ้มเมนูอาหาร" ทั้ง ป้องกันน้ำหกใส่ได้ดี และแฟ้มเมนูที่เปลี่ยนไส้ (กระดาษรายการ) อัพเดทเมนูกันได้ แถมยังมีออกแบบให้โชว์ความเป็นตัวตนของร้านได้เต็มที่ ข้อพับเล่มแฟ้มเมนูที่ทำจากหนังเทียม เปิดกว้าง 180องศา ไม่ขาดง่าย ทนต่อการใช้งานในร้านอาหารที่ต้องทนต่อการเปิดดูเมนูวันละหลายร้อยรอบ ซึ่งแฟ้มเมนูรุ่นนี้มีชื่อว่า "แฟ้มเมนู Loft (ลอฟ์ท)"

ทั้งนี้ยังนำเสนอแฟ้มเมนูในรูปแบบ

  • แฟ้มเมนูอาหาร รุ่น Bistro (บริสโตร) แฟ้มเมนูปกหนัง 4สี ปกหน้าสอดได้ ไม่ต้องเสียเงินแพงๆ ปั๊มโลโก้ ด้านในยังใช้ซองพลาสติก PVC หนา และเพิ่ม/ลดหน้าได้ตามต้องการ
  • แฟ้มเมนูอาหาร รุ่น Klean (คลีนท์) แฟ้มเมนูรุ่นแนวใหม่ ออกแบบในคอนเซ็อป์ Minimal Style เรียบง่าย น่าสนใจ ใช้ซองพลาสติก PVC หนาพิเศษ ปีกกว้าง และเพิ่ม/ลดหน้าได้ตามต้องการ
  • และแฟ้มเมนูรุ่นใหม่ล่าสุด แฟ้มเมนูอาหาร รุ่น Klip (คลิป) แฟ้มเมนูที่พัฒนาต่อยอกมาจาก แฟ้มเมนูจากญี่ปุ่น เข้าเล่มเมนูด้วย ระบบคลิปโลหะ ซองคู่ เหมาะสำหรับ เมนูเล่มที่มีจำนวนหน้าที่มาก ตั้งแต่ เมนูเล่ม 20หน้า ไปจนถึง 70หน้า ได้อย่างสบายๆ 

... นอกจากนี้ เพื่อตอบสนอกความต้องการการใช้เมนูที่หลากหลาย เราจะไม่หยุดยังที่จะนำเสนอ แฟ้มเมนูอาหารรุ่นใหม่ๆ เพิ่มเติม รวมทั้ง เมนูแบบตั้งโต๊ะสามเหลี่ยม เพิ่มยอดขาย, แท่นวางเมนูหน้าร้าน ดึงดูดลูกค้า และการพิมพ์เมนูที่มีคุณภาพ ในปริมาณที่ต้องการ เป็นต้น

หลังจากที่ได้เปิดร้าน www.แฟ้มเมนู.com ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากลูกค้าหลายท่าน ที่ใช้แฟ้มเมนูเหล่านี้ใช้ในร้านอาหาร, สวนอาหาร, คาเฟ่ ร้านกาแฟ, ภัตตาคาร ในหลากหลายสไตล์ทั้ง อาหารไทย-จีน-ญีุ่ป่น-ฝรั่ง แล้ว แฟ้มเมนูนี้ยังใช้ได้ในห้องพักโรงแรม, ร้านสปา รวมถึงเป็นชุดคู่มือการขาย (Selling Kit) ที่มีความทนทาน สำหรับงานพรีเซ้นท์ของ บริษัทอสัหริมทรัพย์ และบริษัทประกัน รวมถึงลูกค้าหลายท่านเล่าให้ฟังว่า... ได้เห็นแฟ้มเมนูแบบนี้จากต่างประเทศ ทั้งในอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น จึงดีใจมากที่เมืองไทยได้มีแฟ้มเมนูอาหารแบบนี้ขายแล้ว!!